Cách Chăm Sóc Cây Macca

Cách Chăm Sóc Cây Macca

Ngày đăng: 21/02/2023 10:33 AM

  Cây Macca yêu cầu sống và sinh trưởng, cho năng suất tốt ở vùng có độ lạnh cần thiết và mùa xuân không nên có mưa phùn, trời cũng phải khô hanh. Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rõ điều kiện khí hậu Việt Nam điển hình ở Tây Bắc và Tây Nguyên có độ cao so với mặt nước biển trên 550 mét đảm bảo đủ điều kiện để trồng cây Macca.

   

  Hướng dẫn cách trồng cây Macca từ A-Z

   

  Trồng cây Macca nhưu thế nào?

  1. Điều kiện lý tưởng trồng cây mắc ca

  Việt Nam cũng đã thành công trong việc trồng cây Macca từ những năm 1994 ở các tỉnh Ba Vì, Đak Lak, Phú Thọ và Sơn La. Tất cả kết quả đều chứng minh Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để phát triển loại cây trồng đặc biệt này.

  PGS.TS Tuấn khẳng định “Nhờ điều kiện địa hình và khí hậu khác nhau giữa các vùng nên khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên chính là 2 nơi có khí hậu rất phù hợp để phát triển cây Macca”. Ngoài ra nếu xét về mặt diện tích thì số liệu từ Viện điều tra quy hoạch rừng từ Bộ NN&PTNT tại Tây Nguyên có đến 400.000 ha và Tây Bắc 40.000 ha diện tích phù hợp để trồng cây Macca.

  Đất trồng

  Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: "Cây Mắc-ca trồng ở đâu thì dễ sống, phát triển tốt"?. 

  Macca chính là loại cây thích hợp trồng trọt ở nhiều đất khác nhau nhưng yêu cầu tầng đất phải dày từ 70cm và giàu chất hữu cơ, khả năng thoát nước tốt, không quá sét và đất tơi xốp với độ pH từ 5.5 đến 6.5. 

  Nhiệt độ

  Cây Mắc ca phát triển tốt nhất khi ở nhiệt độ 12 - 32 độ C, thích hợp nhất là 20 - 25 độ C. Loại cây này phân hóa mầm vào ban đêm với nền nhiệt 18 - 21 độ C, nên ngoài biên độ nhiệt này sẽ khó thể phân hóa.

  Là một trong những cây có khả năng chịu lạnh tốt dưới -4 độ C, và chịu ngưỡng nhiệt lên tới 40 độ C, cây Mắc ca để sinh trưởng tốt nhất và cho năng suất ổn định thì nên trồng ở mức nhiệt 18 - 21 độ C. Cây Macca phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 20-25 độ C

  Lượng mưa

  Tối thiểu, loại cây này cần điều kiện khí hậu có lượng mưa từ 1000 - 1200 mm/ năm và lượng mưa thích hợp nhất là 1250 - 2500 mm/ năm. Nhất là trong thời kỳ nắng nóng, khô hạn kéo dài, người nông dân phải tích cực tưới nước cho cây để phân cành và tăng kích thước cho trái.

  Mức gió

  Do cây Mắc ca có bộ rễ không ăn sâu xuống đất nên rễ cây dễ bị đổ, nhất là mùa mưa bão nên với vùng sinh thái của Việt Nam, người dân nên xây dựng vành đai che chắn tốt.

  Cây Mắc ca cũng rất ưa sáng nên không cần trồng với cây có tán rộng khác, bởi ngay loại cây này đã có tán rộng, có thể trồng xen canh với cây cà phê để làm bóng mát, giúp tăng năng suất đồng thời của hai loại cây này. Những loại giống Mắc ca như OC, 344, 508… có khả năng chịu gió khá tốt.

  2. Tiêu chuẩn cây giống đem trồng

  Dưới đây là các tiêu chuẩn khi lựa chọn cây giống Macca:

  • Chỉ số tỉ lệ nhân ở mức cao và phải đạt chuẩn là 45%.

  • Tỷ lệ nhân cấp khi tiến hành kiểm tra phải đạt yêu cầu về hàm lượng dầu tối thiểu là 72%, thông thường đối với cây giống Macca tốt thì tỷ lệ nhân cấp 1 có hàm lượng dầu đạt 90-95%.

  • Tỷ lệ nhân thương phẩm sau khi đã được chế biến thì hàm lượng nước trong nhân đạt 1.5%.

  • Trọng lượng cho mỗi hạt mắc ca lý tưởng nhất là 2-3g.

  • Hạt có mẫu mã và kích thước đều đẹp, kiểm tra sao cho các hạt không bị dập.

  • Màu sắc nhân hạt macca thường có màu trắng, sau khi tiến hành đảo qua lại nhiều lần chung với dầu dừa, các hạt này sẽ có màu vàng sữa đều và đẹp.

  • Hình thái cây sẽ có xu hướng phát triển theo chiều thẳng đứng nhằm tiết kiệm tối đa diện tích và cho sản lượng thu hoạch cao trên cùng một khu vực.

   

   

  3. Kỹ thuật trồng cây macca

  Để trồng cây macca sinh trưởng và phát triển tốt cho nhiều quả thì người trồng cần có những kiến thức dưới đây để có thể chăm sóc cây phát triển được tốt nhất:

  3.1. Kỹ thuật chăm sóc cây Macca

  Nếu như bạn trồng cây Mắc ca nhưng trong điều kiện không có mưa thì chúng ta cần tưới ẩm cho cây ít nhất khoảng 20 ngày. Cách này sẽ giúp cây phục hồi và phát triển ra lộc non. Với 2 tháng tiếp thì chúng ta tưới cây 1 tuần 1 lần với lượng nước dao động từ 10 đến 15 lít/ cây.

  Cùng đó chúng ta cũng phải xới xáo làm tơi đất, làm cỏ và phá váng quanh gốc cây khoảng từ 0.8 đến 1m. Mỗi năm cần chăm sóc 2 lần.

  3.2. Kỹ thuật bón phân cho cây Macca

  Khi trồng cây Mắc ca thì bạn bón thúc lúc cây được 2 năm tuổi trở lên. Chúng ta nên bón vào tháng 1 đến tháng 2 hàng năm với phân chuồng kết hợp cùng phân NPK cộng vôi bột.

  Nên cuốc rãnh rộng và sâu từ 25 đến 35cm theo hình chiếu tán lá và cần phải rải đều phân chuồng xuống sau đó sẽ rắc vôi bột, cho thêm lớp đất mỏng trộn đều. Cuối cùng hãy rải đều phân NPK rồi lấp đất. Cụ thể như sau:

  Trong năm thứ 2: Chúng ta bón từ 10 đến 20kg phân chuồng hoai hoặc là phân vi sinh cùng với 0.1kg NPK và 0.1kg vôi bột.

  Trong năm thứ 3: Bón 20 đến 30kg phân chuồng hoai hoặc là phân vi sinh cùng với 0.2kg NPK và 0.1kg vôi bột.

  Trong năm thứ 4: Bón 30 đến 40kg phân chuồng hoai hoặc là phân vi sinh cùng với 0.3kg NPK và 0.1kg vôi bột.

  Trong năm thứ 5: Chúng ta bón từ 40 đến 50kg phân chuồng hoai hoặc là phân vi sinh cùng với 0.4kg NPK và 0.1kg vôi bột.

  Khi cây đã ra quả: Bón khoảng 50 đến 70kg phân chuồng hoai hoặc là phân vi sinh kết hợp với 1kg phân lân, 0.2 đến 0.4kg Kali và 0.1kg vôi bột.

   

   

  3.3. Cách phòng chống sâu hại

  Khi chăm sóc cây Mắc ca ở Việt Nam chúng ta phòng trừ sâu hại theo cách sau đây:

  Tiến hành quét vôi xung quanh gốc cây mỗi năm khoảng 2 lần với lần 1 vào tháng 12 năm trước đến khoảng tháng 1 năm sau. Lần 2 thì vào tháng 7 đến tháng 8 nhằm phòng tránh sâu gây hại.

  Vị trí quét sẽ bắt đầu từ phần ở dưới gốc cây quét lên thân của cây Mắc ca từ 50 đến 80cm.

  Đồng thời nên kiểm tra thân cây thường xuyên. Nếu phát hiện có sâu đục thân nên dùng bơm kim tiêm để bơm thuốc trừ sâu vào trong lỗ bị sâu đục sau đó bịt lại bằng đất sét.

  4. Cách chăm sóc cây mắc ca

  Cây mắc ca nếu được chăm sóc và phát triển đúng kỹ thuật thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển rất tốt:

  4.1. Quá trình phát triển của cây Macca

  Cây Mắc ca thường ra chồi nhanh và nhiều, mỗi năm có khoảng 3 - 4 đợt chồi, cành có chiều dài tối đa là 1 mét, được phân bổ theo hình dạng hình vòng. Trong lúc cây đang ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, người trồng cần chú ý các công đoạn tỉa tán, giúp tạo hình để cây phân cành và sở hữu bộ tán cân đối hợp lý cho năng suất luôn ổn định những năm tiếp theo.

  4.2. Cách chăm sóc cây mắc ca mới trồng

  Cây Macca đảm bảo có khả năng phân chồi mạnh một năm thì cây có thể phân từ 3 đến 4 đợt chồi và cành của nó sẽ phân bố theo dạng vòng cành. Ước tính mỗi cành của cây Macca dài từ 30 đến 50cm. Và nếu như ở những năm đầu tiên mới trồng trong điều kiện chăm sóc tốt cây Macca đảm bảo có thể cho ra cành với chiều dài đạt đến 1m.

  Chính vì vậy khi trồng cây Macca ở giai đoạn kiến thiết cơ bản bà con cần chú ý trong việc tạo hình nhằm giúp cho cây có được sự phân cành hợp lý nhất.

   

   

  4.3. Cách chăm sóc cây mắc ca khi ra hoa

  Cây Macca sẽ ra hoa trong thời tiết lạnh. Và ở Tây Nguyên mà đặc biệt là Đăk Lăk thì thì cây sẽ ra hoa vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1. Khoảng từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 sẽ kết thúc quá trình ra hoa. Nếu thời tiết lạnh cây Macca sẽ bung bông nhưng tập trung nhất là từ tháng 1 đến tháng 3.

  Vì vậy trước thời điểm cây Macca ra hoa bà con cần phải chú ý trong việc tạo cành và tưới nước đảm bảo giúp cây phân hóa mầm hoa sao cho tốt nhất. Và hoa Macca mặc dù thuộc cơ chế loài hoa tự thụ phấn nhưng cây vẫn có thể xuất hiện tình trạng hoa tự bất dục nhưng tỉ lệ này cũng không quá cao.

  4.4. Chăm sóc trong quá trình đậu quả

  Cuối cùng nói về quá trình đậu quả của cây Macca thì mỗi chùm hoa của cây Macca có từ 200 đến 300 hoa nhưng tỷ lệ đậu quả trên mỗi chùm hoa thường khá thấp. Kết quả của các chuyên gia nghiên cứu về cây Macca ở Úc thì tỷ lệ đậu quả của nó chỉ đạt từ 6 đến 13% mà thôi.

  Và với những cây trồng trên 15 năm thì tỷ lệ đậu quả của Macca chỉ từ 0.3 đến 0.4%. Và sau từ 1 đến 2 tháng đậu quả hạt Macca bắt đầu rụng. Tỉ lệ rụng quả đặc biệt cao thậm chí có thể rụng cả chùm chính vì vậy năng suất của cây bị giảm thiểu đáng kể.

  Ở khu vực Tây Nguyên với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nó có thể cho năng suất thu hoạch sau khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm trồng. Năng suất hạt Macca Tây Nguyên sẽ ổn định sau khoảng 10 năm. Về thời điểm thu hoạch hạt Macca sẽ vào khoảng đầu tháng 8 hàng năm và quả già trong vòng thời gian 1 tháng.

  Sau thời kỳ đậu quả từ tháng 4 đến tháng 8 chính là giai đoạn mà cây tích lũy dinh dưỡng và phát triển kích cỡ quả. Chính vì vậy trong giai đoạn này bà con khi trồng cây Macca cần chú ý trong việc chăm sóc, cần chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng rụng quả tối đa và góp phần tăng năng suất hiệu quả cho cây Macca.

  Hy vọng những chia sẻ trên đây của Macca đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích về các phương pháp, cách trồng cây Macca để bạn có được những kiến thức cần thiết trong việc trồng loại cây giàu dinh dưỡng này được năng suất hơn.

  ------------------------------------------

  CÔNG TY TNHH SINH THÁI LÂM VIÊN

  09 Lâm Văn Thạnh, Phường 11, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

  HOTLINE TƯ VẤN: 0916 307 772

  Website: http://sinhthailamvien.com

  Facebook: https://www.facebook.com/congtysinhthailamvien